Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU: Tạo bước phát triển mới cho du lịch Phú Thọ

Thứ hai, 29/06/2015, 05:24 PM
Khai thác lợi thế của tài nguyên du lịch đặc trưng vùng đất cội nguồn của dân tộc với những sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch văn hóa tâm linh gắn với di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái – danh thắng.

 Cùng với đó là hệ thống các các di tích lịch sử, văn hóa kiến trúc, di tích khảo cổ, di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích cách mạng kháng chiến, danh thắng đẹp… đã tạo cho Phú Thọ một tiềm năng vô cùng to lớn về du lịch. Việc đẩy mạnh phát triển du lịch theo Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011-2015 đã được các cấp, các ngành quan tâm và triển khai kịp thời.

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh

 

Những điểm nhấn

 

Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011-2015 đã mở ra hướng phát triển nhanh, bền vững cho du lịch Phú Thọ. Đây là cơ sở, định hướng chiến lược lâu dài cho hoạt động du lịch của tỉnh. Đến nay, sau 4 năm triển khai thực hiện, hoạt động du lịch đã có những bước chuyển biến tích cực, Phú Thọ trở thành một trong những điểm đến quan trọng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

 

Điểm nhấn đầu tiên phải kể đến đó là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp và nhân dân. Nghị quyết 09 đã đi vào cuộc sống và đạt được những thành tựu khích lệ. Điều đáng ghi nhận từ chủ trương, định hướng của Nghị quyết đã tạo sự chủ động và nâng cao trách nhiệm của các địa phương, các ngành trong công tác quản lý để thúc đẩy phát triển du lịch. Bởi vậy, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, kinh tế suy giảm, tỉnh đã quan tâm huy động, bố trí nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để xây dựng các công trình hạ tầng du lịch then chốt, đồng thời tích cực thu hút, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng và kinh doanh du lịch. Trong những năm qua, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư lớn đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ của tỉnh như: Công ty cổ phần Ao Vua đầu tư dự án Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh; Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân đầu tư khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng thể thao Tam Nông; Trung tâm thương mại thành phố Việt Trì của Tập đoàn Vingroup… Tổng nguồn vốn huy động cho phát triển du lịch trong nhiệm kỳ qua đã đạt được ở mức khá với tổng nguồn vốn là gần 2.800 tỉ đồng, tăng gấp 3,3 lần so với 5 năm trước (trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương chiếm 40%, nguồn vốn xã hội hóa chiếm 60%).

 

Điểm nhấn thứ hai đó là cơ bản hình thành các khu, điểm du lịch trọng điểm trên cơ sở khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên du lịch đặc trưng của tỉnh như du lịch văn hóa tâm linh gắn với di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái – danh thắng. Tại thành phố Việt Trì và Khu di tích Lịch sử Đền Hùng, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, mở rộng hiện đại hóa cùng hệ thống cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ phục vụ du lịch cải thiện, gia tăng với tốc độ nhanh đã đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch khi đến Phú Thọ. Khu du lịch Văn Lang và Quảng trường Hùng Vương được đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm trở thành khu vực tâm điểm cho các hoạt động vui chơi, giải trí, thương mại… và góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước và là trung tâm điều hành mọi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Khu Du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy được đầu tư tương đối đồng bộ từ cơ sở hạ tầng giao thông, du lịch dịch vụ đã tạo thành một điểm du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần thu hút du khách với những dịch vụ tắm khoáng, nghỉ dưỡng và vui chơi gải trí. Ước tính trung bình Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy đón khoảng 20.000 lượt khách/tháng. Đồng thời với đó, hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch thiết yếu như giao thông đến các xóm, hàng động, trung tâm du khách, nhà nghỉ… tại Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã được quan tâm, đầu tư xây dựng để kịp đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước với các sản phẩm du lịch sinh thái danh thắng, du lịch văn hóa, mạo hiểm.

 

Một trong những điểm nhấn của du lịch Phú Thọ chính là công tác xúc tiến, quảng bá, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Trong đó, việc quảng bá hình ảnh du lịch Phú Thọ và tìm cơ hội đầu tư du lịch được tiến hành có trọng tâm trọng điểm hướng vào 4 trung tâm du lịch nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư. Tỉnh đã tham gia các sự kiện du lịch lớn ở khu vực như: Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Bắc; hội chợ du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh ITE 2011; hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2013. Đồng thời thực hiện ký kết các chương trình hợp tác phát triển du lịch với các vùng trong cả nước như: chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội du lịch Phú Thọ - Hiệp hội du lịch Hà Nội; ký kết hợp tác phát triển du lịch Phú Thọ với tỉnh Bạc Liêu…Qua đó, đã truyền thông quảng bá tiềm năng, thế mạnh và phát triển thương hiệu du lịch Phú Thọ một cách đầy đủ, rộng rãi. Trong những năm qua, có thể nhận thấy cách làm du lịch đã mang tính chuyên nghiệp hơn, nguồn nhân lực du lịch và nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch được nâng lên. Đội ngũ làm du lịch được quan tâm đào tạo chuyên nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng của tỉnh như Đại học Hùng Vương, Đại học Công nghiệp Việt Trì, Cao đẳng nghề Phú Thọ, Trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật du lịch đã và đang đào tạo hơn 600 sinh viên. Hơn 850 lượt học viên là cán bộ quản lý nhà nước, các huyện, thành, thị và nhân viên các đơn vị kinh doanh, dịch vụ được đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành du lịch. Vì thế, phong cách giao tiếp, ứng xử trong hoạt động kinh doanh du lịch đã có nhiều tiến bộ rõ nét. Việc đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và các hoạt động dịch vụ tại các khu, điểm du lịch luôn được quan tâm, chú trọng, kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Công viên Văn Lang (thành phố Việt Trì)

 

Nhờ vậy, lượng khách du lịch đến với Phú Thọ trong những năm qua có sự tăng trưởng ổn định, duy trì từ 6 – 7 triệu lượt khách/năm. Doanh thu du lịch có bước tăng trưởng vượt bậc với tốc độ bình quân giai đoạn 2011-2015 là 15,4%. Năm 2014, doanh thu du lịch dịch vụ đạt gần 2.000 tỉ đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra (1.000 tỉ đồng).

 

Tiếp tục triển khai khâu đột phá về phát triển du lịch

 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động du lịch của tỉnh nhìn chung phát triển chưa mạnh để thực sự trở thành kinh tế mũi nhọn và chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Một số dự án trọng điểm tạo sự đột phá cho phát triển du lịch còn chậm tiến độ, huy động vốn thấp như tuyến đường nối từ Vườn Quốc gia Xuân Sơn đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Khu đô thị sinh thái – du lịch nghỉ dưỡng – thể thao Tam Nông, khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn, khu du lịch dịch vụ Nam Đền Hùng… đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động phát triển du lịch của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng về lượng khách có sự ổn định, tuy nhiên lượng khách du lịch quốc tế và khách lưu trú vẫn chiếm tỉ lệ thấp. Nguồn nhân lực du lịch nhìn chung chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Phú Thọ chưa có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, lực lượng quản lý tinh thông và trình độ cao về du lịch. Hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch thiếu tính chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ còn thấp.

 

Phú Thọ là tỉnh miền núi nghèo, nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch còn hạn hẹp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn mạnh có đủ năng lực đầu tư xây dựng các dự án du lịch lớn tạo sự chuyển biến lớn cho phát triển du lịch còn thiếu. Các doanh nghiệp trong tỉnh có quy mô nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh thấp, nguồn vốn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nhanh thu hồi vốn hoặc khai thác những cái sẵn có. Các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh năng lực hạn chế, không có khả năng khai thác, đưa khách từ bên ngoài về thăm quan tại tỉnh.

 

Khám phá và thưởng thức Hát Xoan tại Đình Hùng Lô (thành phố Việt trì) – một trong những tour thu hút khách du lịch

 

Thời gian tới, tỉnh ta tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 09 đã đề ra về phát triển du lịch giai đoạn 2011- 2015 và trong những năm tiếp theo, nhằm tạo sự đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVII. Tỉnh tiếp tục bổ sung cơ chế chính sách đặc thù về đất đai, thủ tục hành chính… tạo môi trường thuận lợi đầu tư, phát triển du lịch. Đồng thời, tập trung huy động các nguồn vốn, nguồn lực đầu tư hình thành hệ thống hạ tầng then chốt 4 trung tâm du lịch là: Thành phố Việt Trì (hạt nhân là Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng), Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Thanh Thủy và Hạ Hòa. Trong đó, trọng điểm vẫn là thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy. Trên cơ sở các khu, điểm du lịch được xây dựng, phải phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với phát huy di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ. Tiếp tục phát huy một số tuyến du lịch chính của tỉnh, tạo thuận lợi cho việc quản lý, chỉ đạo phát triển các làng nghề trên địa bàn để tạo ra những sản phẩm gắn với du lịch như: làng nghề truyền thống Hùng Lô (thành phố Việt Trì), làng nghề thủ công mỹ nghệ ủ ấm Sơn Vi (Lâm Thao), làng nghề nón lá Sai Nga (Cẩm Khê), làng nghề dệt thổ cẩm Chiềng (Tân Sơn)… Xây dựng quy hoạch các khu, điểm du lịch sinh thái Thác Mơ (xã Hương Cần, Thanh Sơn); điểm du lịch cộng đồng tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn); điểm thăm quan du lịch thực nghiệm gắn với sản vật địa phương tại vườn bưởi huyện Đoan Hùng...

 

Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực du lịch, xây dựng lực lượng lao động ngành du lịch đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu. Đẩy mạnh công tác đào tạo và tăng cường các hoạt động thu hút nguồn nhân lực tham gia hoạt động du lịch. Xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư phát triển du lịch. Đổi mới phương thức, nội dung hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch và tiếp tục phát triển, làm giàu các tài nguyên du lịch.

 

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng, tin rằng du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và Phú Thọ trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

PhuthoPortal
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN