Kiểm tra 'bệnh lạ' ở tỉnh Phú Thọ

Thứ sáu, 03/07/2015, 07:17 PM
Trước thông tin “bệnh lạ” khiến trẻ em tại xã Thượng Cửu, H.Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bị các nốt mụn đen, chảy máu và suy kiệt, trong hai ngày 29 - 30.6, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã đến đây để kiểm tra.

 

Kiểm tra 'bệnh lạ' ở tỉnh Phú Thọ - ảnh 1
Đoàn chuyên gia khám cho các bệnh nhi mắc bệnh lạ - Ảnh: Lê Hảo
Bà Hà Thị Bén (71 tuổi, ở xóm Mặc, xã Thượng Cửu) là bà nội của Hà Thị Nương (9 tuổi) và Hà Thị Cúc (hơn 3 tuổi) cho biết lúc mới sinh 2 cháu đều khỏe mạnh, sau đó được 1 tháng tuổi thì cả hai xuất hiện các nốt thâm đen ở da, nhiều nhất là ở vùng da tiếp xúc với ánh sáng (vùng mặt, cổ, gáy, mặt ngoài cánh chân, tay). Cả 2 cháu đều chậm phát triển về thể chất, tinh thần chậm chạp, sợ ánh sáng.
GS-TS Nguyễn Trần Hiển, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết qua thăm khám ban đầu, đoàn xác định bệnh ở các trẻ trên là bệnh khô da sắc tố đã có trong y văn của thế giới. Bệnh này hiếm gặp, không lây và mang tính di truyền. Từ năm 2009, BV Da liễu T.Ư cũng tiếp nhận đơn lẻ những trường hợp bệnh nhân bị khô da sắc tố như trường hợp 2 cháu trên, trung bình mỗi năm có khoảng 3 - 5 trường hợp đến khám và điều trị. Những tổn thương về da sẽ được hạn chế nếu bệnh nhân hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng; đeo kính, mặc quần áo dày tránh tiếp xúc với tia UV...
Theo điều tra, tại xã Thượng Cửu, từ năm 1992 đến nay có một số bệnh nhân mắc bệnh triệu chứng giống 2 bé trên và có 4 trường hợp mắc đã tử vong.
thanhnien.com.vn
 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN