Cách tính chi phí xây dựng nhà

Thứ bẩy, 04/07/2015, 03:27 PM
Cách tính chi phí xây dựng nhà. Khi chuẩn bị xây dựng nhà mới, một vấn đề mà tất cả các chủ nhà và các chủ đầu tư đều quan tâm là giá thành xây dựng. Việc tính giá thành xây dựng được chia thành 2 bước cụ thể là tính Khái toán giá xây dựng và tính chi tiết dự toán xây dựng

1. Cách tính khái toán giá xây dựng:

Việc tính khái toán giá xây dựng dựa vào số liệu thống kê và kinh nghiệm của các nhà thầu thi công xây dựng.
Thông thường là giá trên một đơn vị diện tích. Ví dụ: chúng ta thường nghe nói giá xây dựng nhà ở hiện nay là 2,8 triệu đồng/m 2 .

Việc tính khái toán dựa vào đơn giá/m2 là dựa vào thống kê nên chắc chắn sẽ có nhiều sai số. Cụ thể là nhà thầu phải có nhiều công trình về hình dáng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng để có được một kết quả thống kê tin cậy. Điều này thật khó trong điều kiện hiện nay, bởi khi các Hiệp hội Xây dựng, Hiệp hội Kiến trúc chưa thể đứng ra tập hợp và phân tích số liệu này thì các nhà thầu đơn lẻ rất khó có được số liệu tin cậy. Thông thường, độ sai lệch của giá trị khái toán tính trên đơn giá xây dựng/m2 hiện nay khá cao, có thể sai số hơn 10%

Đơn cử đơn giá xây dựng/m2 trên địa bàn TP.HCM được tính trung bình từ 2,8 - 3 triệu đồng cho mỗi m2 diện tích xây dựng (lưu ý không bao gồm tường rào, sân vườn và các trang bị nội thất).
Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của tầng trệt, các tầng lầu kể cả ban công.
Nếu nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30 - 50% đơn giá cho phần mái ngói, có nghĩa là cộng thêm từ 780.000 -1.300.000đ cho một m2 mái ngói.

Ví dụ: Xây một ngôi nhà diện tích tầng trệt là 50 m2, xây một trệt hai lầu và mái ngói thì giá trị xây dựng được tính như sau:
50(m2) x 3(sàn) x 2.800.000(đơn giá/m2) + 50 x 2.800.000 x 1/3(mái gói) = 466.000.000đ.

2. Cách tính dự toán chi tiết
Đây là phương pháp tính chính xác nhất để tính ra giá thành xây dựng.
Để lập được một dự toán cho căn nhà chuẩn bị xây, điều tiên quyết là công trình xây dựng dự kiến phải được hoàn tất đầy đủ hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kết xây dưng thiết kế nội thất, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera...
Dựa trên những bản vẽ thiết kế này, các dự toán viên sẽ tính được dự toán chi tiết của công trình xây dựng. Kết quả tính toán của các dự toán viên sẽ cho chúng ta 3 bảng tính toán quan trọng sau:

- Bảng tiên lượng dự toán:
Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình.
Ví dụ: trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột...

- Bảng tổng hợp kinh phí vật tư:
Bảng này liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng. Ví dụ: phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, thép, bao nhiêu viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu...

- Bảng tổng hợp kinh phí dự toán:
Trong bảng này, dự toán viên sẽ chỉ rõ chi phí cho phần vật liệu, nhân công và các chi phí khác khi xây dựng công trình. Đây là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai số nhỏ hơn 5% cho việc định giá một công trình.

Tóm lại, tuỳ vào tính chất, mức độ đầu tư của công trình, chấp nhận rủi ro và sai số:
Nhà đầu tư có thể chọn một phương án có độ sai số cao như phương pháp tính khái toán,
Nếu là các công trình có mức đầu tư cao thì nhà đầu tư chọn phương án có độ tin cậy cao hơn như thiết kế và tính chi tiết dự toán.

 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha
Các tin khác

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN